Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị vàng da

Bệnh vàng da là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu diễn biến nặng nó có thể kèm theo những biến chứng hết sức nguy hiểm như bại não. Thông thường, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện ngay từ những ngày đầu kể từ khi bé được sinh ra, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời bé sẽ rất nhanh khỏi bệnh. Dưới đây là những thông tin bố mẹ cần biết về trẻ sơ sinh bị vàng da. 

Biểu hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da

Khi trẻ sơ sinh bị vàng da thường có những biểu hiện cụ thể như sau:

– Bé bị vàng da ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, da mặt.

– Đi tiểu có nước tiểu sẫm màu trong khi nước tiểu cảu trẻ sơ sinh thường trong, không màu.

– Đi nặng phân có màu nhạt chứ không có màu vàng hay cam như những trẻ khác.

Thông thường những triệu chứng này sẽ tự biến mất sau 14 ngày mà bé không cần dùng thuốc nếu như bệnh nhẹ, còn đối với những trường hợp bé bị bệnh lâu không khỏi thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời

Nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Thông thường có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh bị vàng da:

– Thứ nhất: Chất bilirubin bị tích tụ lại là một nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị vàng da. Đây là một chất có màu vàng xuất hiện khi những tế bào máu bị vỡ ra. Hiện tượng này thường xảy ra ở những trẻ sơ sinh vì trẻ sơ sinh có lượng tế bào máu đỏ cao hơn bình thường. Những tế bào máu này có cơ chế tự vỡ ra và được thay mới, thế nhưng do gan của trẻ sơ sinh vẫn còn yếu kém nên chưa đủ khả năng để lọc bỏ hết chất bilirubin này ra khỏi máu nên khiến bé bị vàng da. Với những bé đã lớn hơn 2 tuần tuổi thì lúc này gan đã phát triển khỏe mạnh và hoàn thiện hơn nên có thể lọc bỏ chất này, do đó mà bệnh vàng da ở trẻ tự động biến mất.

– Thứ hai: Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra có thể bị mắc một số bệnh nào đó và những bệnh ấy có biểu hiện là vàng da. Thường thì sau 24h đầu tiên kể từ lúc sinh bé sẽ có biểu hiện của bệnh vàng da nếu rơi vào trường hợp này.

Điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Chiếu đèn trị bệnh vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là một bệnh nguy hiểm cho nên bệnh này sẽ tự khỏi sau 2 tuần nên hầu hết các bé không cần áp dụng những biện pháp chữa trị. Trong trường hợp bệnh nặng hơn thì có hai phương phát điều trị thường được áp dụng đó là phương pháp chiếu đèn và phương pháp truyền máu. Phương pháp chiếu đèn thì phổ biến hơn, trẻ sẽ được chiếu đèn để có thể khiến cho bilirubin dễ phân hủy hơn, từ đó gan sẽ dễ dàng lọc hơn. Với phương pháp truyền máu thì chỉ áp dụng với những trường hợp nhiễm độc bilirubin quá nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này khi cần thiết. Tùy vào tình trạng bệnh của bé và ý kiến của bác sĩ mà bố mẹ lựa chọn cho con cách điều trị phù hợp.