Nguy hiểm tiềm ẩn của các sản phẩm chăm sóc da

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày hôm qua trên Tạp chí JAMA Internal Medicine , các vấn đề liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm đã tăng gần gấp đôi trong vài năm trở lại đây. Sản phẩm chăm sóc tóc dẫn đầu trong số các dòng sản phẩm.

Image Credit: Africa Studio / Shutterstock

Một số nguy cơ tiềm ẩn xảy ra khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã xem xét tất cả các khiếu nại đã nộp tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) từ năm 2004 đến năm 2016. Họ thu thập các báo cáo này từ Trung tâm An toàn Thực phẩm và Ứng dụng của FDA về các nguy cơ không mong muốn. Trong hệ thống này, không chỉ các chuyên gia chăm sóc da mà  người tiêu dùng có thể nộp đơn khiếu nại nếu họ gặp phải bất kỳ phản ứng bất lợi hoặc các phản ứng phụ sau khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hay mỹ phẩm.

Kết quả cho thấy 706 báo cáo tác động bất lợi vào năm 2015 và con số này đã tăng lên 1.591 vào năm 2016. Trong 12 năm mà hệ thống báo cáo này được nghiên cứu, báo cáo tăng 78% so với năm trước vào năm 2015 và tăng 300% Vào năm 2016. Có tổng cộng 5,144 tác dụng phụ và trung bình 396 sự kiện mỗi năm trước năm 2015.

Cảnh báo của các nhà khoa học về sản phẩm chăm sóc da

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Steve Xu, một nhà nghiên cứu da liễu thuộc Trường Y khoa Feinberg ở Chicago, cảnh báo đây là một mối nguy hiểm tiềm tang. Con số thực tế của các sự kiện bất lợi có thể cao hơn vì nhiều báo cáo chưa  được đệ trình. Cần có thêm dữ liệu để có được bức tranh đầy đủ . Điều quan trọng là có thể đo được mức độ của vấn đề để quản lý các sản phẩm mỹ phảm và chăm sóc da hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho sản phẩm chăm sóc da

Kết quả cũng cho thấy nhiều báo cáo chống lại một sản phẩm cụ thể  là WEN sản xuất bởi Chaz Dean sản phẩm chăm sóc tóc. Đã có những phàn nàn về rụng tóc,  mỏng da, phát ban và ngứa sau khi sử dụng các sản phẩm này. Vào năm 2014, FDA bắt đầu điều tra sản phẩm này. Vào cuối tháng 11, đã có 1.386 khiếu nại liên quan đến sản phẩm này nộp cho FDA. FDA cũng phát hiện ra Chaz Dean Inc. và Guthy Renker LLC đã nhận được hơn 21.000 lời phàn nàn về sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết những điều này không được báo cáo cho FDA vì luật pháp không bắt buộc các công ty tiết lộ những khiếu nại này cho FDA. FDA thực sự không có quyền thu hồi sản phẩm mỹ phẩm nhưng có thể đề nghị thu hồi . Ngoài ra các nhà sản xuất không cần phải có được một con dấu phê duyệt từ FDA trước khi bán bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm hay chăm sóc da. Theo Tiến sĩ Robert Califf, người đứng đầu FDA, vấn đề nằm ở khả năng hạn chế của FDA đối với việc điều chỉnh mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Các quy tắc được đưa ra từ năm 1938 cần được thay đổi, ông cho biết trong một bài xã luận xuất bản cùng với nghiên cứu trên tạp chí.

Theo một tuyên bố từ Hội đồng các sản phẩm chăm sóc da, điều quan trọng là các sự kiện bất lợi được báo cáo. Hội đồng này đại diện cho ngành mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Lời tuyên bố khẳng định rằng hầu hết mỹ phẩm đều an toàn và có thể sử dụng. Những vấn đề gặp phải ít khi nghiêm trọng và nhìn chung rất hiếm.

No Responses

Write a response