Hiện tượng đau thượng vị – Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Đau bụng là một hiện tượng mà chúng ta hay gặp trong cuộc sống, đôi khi có thể do bạn ăn một món ăn nào đó lạ bụng, thì cũng sẽ gặp tình trạng này. Nhưng trong các triệu chứng đau bụng, thì đau bụng trên rốn hay còn gọi là hiện tượng đau thượng vị là cơn đau khiến chúng ta cần lưu tâm hơn cả.

hien-tuong-dau-thuong-vi-02

Hiện tượng đau thượng vị  không phải là một hiện tượng hiếm gặp, mọi lứa tuổi hay giới tính thì đề có thể mắc triệu chứng này. Nếu là nhũng cơn đau thông thường do rối loạn tiêu hóa nhẹ, thì hoàn toàn không đáng lo ngại, chúng sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn đi ngoài. Tuy nhiên rất nhiều căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cũng có dấu hiệu chung là các cơn đau ở vùng thượng vị, bởi vậy mà bạn không thể chủ quan được.

1, Nguyên nhân của hiện tượng đau thượng vị

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên các cơn đau thương vị, nhưng tổng hợp những nguyên nhân hay gặp nhất đó là:

+ Triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, áp lực tác động lên vùng thượng vị

+ Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản khiến axit tác động vào thành dạ dày, làm cho chúng ta xuất hiện các cơn đau.

+ Bệnh viêm loét dạ dày là nguyên nhân số một gây ra các cơn đau ở vị trí này.

+ Người sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài cũng hay có hiện tượng đau thượng vị.

>>> Xem thêm: trieu chung benh trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Triệu chứng đi kèm hiện tượng đau thượng vị

Nhưng chúng tôi giới thiệu, đau thượng vị không chỉ đơn thuần là do rối loạn tiêu hóa, mà còn có thể do các căn bệnh khác gây ra, cho nên nếu như bạn gặp các triệu chứng đi kèm dưới đây khi xuất hiện các cơn đau thượng vị thì nên đi khám ngay nhé.

+ Buồn nôn và nôn

+ Đau từ bụng lan lên ngực

+ Thượng vị không chỉ đau mà còn bị nóng rát

+ Bụng căng cứng, óc ách, gõ vào như trống, khó tiêu.

>>> Xem thêm: trào ngược dạ dày triệu chứng – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

3, Khi gặp hiện tượng này bạn cần xử lý như thế nào ?

Chúng ta chưa cần tính đến các triệu chứng đi kèm các cơn đau thượng vị, mà đơn giản chỉ cần nhìn vào danh sách các nguyên nhân gây nên triệu chứng này, bạn cũng có thể thấy rằng nó nguy hiểm đến mức nào. Việc chữa trị sẽ khó khăn nếu như bạn không thể biết được nguyên nhân gây ra bệnh.

hien-tuong-dau-thuong-vi-01

Bởi vậy nếu như bạn thấy rằng cơ thể mình đang có nhiều thay đổi, cũng như thường xuyên gặp triệu chứng trên, thì tốt nhất hãy đi khám và nhận sự tư vấn của bác sỹ.

Đồng thời kết hợp với điều trị là một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kèm theo chế độ thể thao, nghỉ ngơi điều độ. Có như vậy bạn mới có thể thoát khỏi hiện tượng đau thượng vị  một cách nhanh chóng và lâu dài.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>>> Xem thêm: Hội chứng trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

No Responses

Write a response