Hướng dẫn cách làm bột đậu đỏ ngay tại nhà trong 60 phút

Cách làm bột đậu đỏ để thu được những thìa bột mịn, khô dùng để làm thực phẩm hay để làm đẹp phù họp với nhiều lứa tuổi. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột đậu đỏ ngay tại nhà trong 60 phút nhé.

Bột đậu đỏ

Nguyên liệu cần có để làm bột đậu đỏ

Để làm bột đậu đỏ thì nguyên liệu chắc chắn chính là hạt đậu đỏ nguyên chất rồi đúng không ạ. Khi chọn mua đậu đỏ bạn chọn mua những loại hạt căng mẩy, không sâu lép để chất lượng bột được tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết để làm bột như chảo rang, máy xay, bát lớn khô để chứ bột đậu.

Các bước tiến hành làm bột đậu đỏ như sau

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Đậu sau khi mua về bạn cho vào chậu nước rửa sạch, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước cũng như các hạt sâu lép. Rửa song bạn cho đậu vào chỗ khô thoáng để hạt đậu ráo nước và khô từ 5 tiếng. Nếu bạn không muốn phơi thì bạn có thể cho đậu rang vàng với mức lửa nhỏ đến khi đậu thơm là được.

Bước 2: Xay đậu đỏ

Cho phần hạt đậu đỏ đã khô ráo nước vào xay nhiều lần cho thật mịn bằng máy xay sinh tố. Nếu muốn xay nhanh hơn thì bạn có thể cho hạt đậu vào giã dập bằng cói trước khi đem đi xay. Khi xay thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo qua phần bột đang xay để phần bột tan đều.

Bột đậu đỏ rang xong

Với phần bột đậu này, trong trường hợp bạn đã rang đậu chín rồi mới đem xay thì khi xay song bạn có thể cho bột đậu ra bát hoặc cho vào hộp để bảo quản. Còn trường hợp mà bạn sử dụng cách phơi hạt trước khi xay thì sau khi thu được bột đậu thành phẩm thì bạn cho phần bột này vào chảo rang thơm với ngọn lửa nhỏ nhất là được.

Lưu ý khi bảo quản bột đậu đỏ:

Bột đậu đỏ cần được bảo quản trong lọ hoặc túi ni lông sạch, khô. Với lọ thì tốt nhất là bảo quản trong lọ thủy tinh. Nếu không có lọ thủy tinh thì bạn có thể chọn lọ nhựa để thay thế cũng được. Sau khi cho vào túi lọ bảo quản thì bạn cần để bột nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ẩm mốc hoặc côn trùng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Trên đây là 2 bước mình hướng dẫn các bạn cách làm bột đậu đỏ. Với cách làm bột đậu đỏ này thì các bạn có thể làm một lúc lượng lớn bột đậu đỏ để bảo quản và dùng trong thời gian dài. Bạn có thể sử dụng bột đậu đỏ để đắp mặt, để pha nước uống, hay mang đi nấu cháo cho bé ăn dặm đều được. Bên cạnh đó bạn cũng nên học cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa để giải nhiệt vào mùa hè với rất nhiều lựa chọn nấu các món chè ngon.

Đắp mặt với bột đậu đỏ

Chúc các bạn thành công với cách làm bột đậu đỏ trên