Các chất liệu đá ngọc cho chân kính đồng hồ hiện tại

Các chất liệu đá ngọc cho chân kính đồng hồ hiện tại.

Như bạn đã biết, vật liệu đá ngọc cho chân kính cũng có thể được chế tác từ các loại đá quý như kim cương, ruby, sapphire,… Những vật liệu ấy cực kỳ quý hiếm và vô cùng đắt đỏ, xa xỉ, chưa kể đến thời gian gia công cho các loại đá cứng như chúng trở nên tinh vi chỉ 1mm thì thật quá xa hoa.

Để cho đồng hồ đeo tay trở thành một vật thông dụng cho con người, các nhà chế tác đồng hồ cần một chất liệu đá mà họ có thể tự sản xuất và thủ công dễ dàng để giảm được giá thành.

Từ khi sáng kiến áp dụng đá quý cho bộ máy đồng hồ vào năm 1704, đồng hồ là một mặt hàng xa xỉ cho tới năm 1902, khi nhà hóa học người Pháp Auguste Verneuil phát minh ra cách tạo ra được tinh thể sapphire tổng hợp bằng quy trình sản xuất sapphire nhân tạo.

Jewels trong đồng hồ có chức năng gì
Quy trình tổng hợp Sapphire nhân tạo.

Đây là một phát minh lớn cho ngành đồng hồ, tinh thể sapphire từ nay có thể được sản xuất nhận tạo với số lượng lớn, làm giảm được giá thành đồng hồ đến với tay người tiêu dùng và được sử dụng cho cả chân kính lẫn cả mặt kính của đồng hồ.

Cho tới ngày nay, kỹ thuật tạo tinh thể đá ngọc và mặt kính đã được cải tiến rất nhiều, phần lớn chân kính cho đồng hồ ngày nay đều dùng Sapphire tổng hợp hoặc Ruby nhân tạo, và các chất liệu chân kính đắt tiền hơn làm từ vật liệu sang trọng như kim cương sẽ được sử dụng ở các dòng đồng hồ cao cấp, xa xỉ.

Ngoài ra, cũng cần phải kể đến những nhà sản xuất đồng hồ rẻ tiền, đồ giả, đồ nhái, … đã dùng đến cả thủy tinh pha màu để làm chân kính. Thủy tinh có độ cứng thấp, dễ bị mài mòn khiến cho tác dụng duy trì độ bền rất yếu, làm suy giảm chức năng và giá trị của đồng hồ.

Vì thế, khi mua đồng hồ, bạn nên tìm chú ý hiểu kỹ nơi mua và tránh mua những dòng đồng hồ fake rẻ tiền để không bị mất tiền thật cho những vật dụng giả nghèo nàn về chất lượng.

Các loại chân kính cho bộ máy đồng hồ

1) Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): hình tròn, dẹt, ở giữa được khoan lỗ. Loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu cao về độ sai số và mức chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay. Kích thước lỗ khoan tương ứng với kích thước trục.

2) Chân kính tròn không có lỗ xuyên tâm (Cap Jewels): (còn gọi là chân kính mũ), Jewel có hình tròn, dẹt, ở giữa không khoan lỗ xuyên tâm hoặc không có lỗ, thường được đặt áp vào 2 đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động dọc trục.

3) Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật (Pallet Jewels): là loại Jewel có hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như như hai đầu ngựa, trượt cò khoá, bánh thoát (còn gọi bánh xe gai).

4) Chân kính dạng con lăn (Roller Jewels): có hình dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bệ bánh lắc để ngựa “đá”, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).

5) Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): không có hình dạng cụ thể, đây là một loại chân kính nằm chèn giữa chân kính khác và bộ phận nào đó, ngăn không cho làm vỡ chân kính cần bảo vệ khi đồng hồ bị chấn động mạnh.

Jewels trong đồng hồ có chức năng gì

Bộ máy đồng hồ cần bao nhiêu chân kính là tối ưu?

Rất nhiều người nghĩ rằng: chân kính (Jewel) càng nhiều thì đồng hồ càng tốt, chính vì thế, khi mua đồng hồ mọi người thường quan tâm đến số lượng chân kính nhiều hay ít trong đồng hồ.

Điều có thể đúng đối với thời điểm trước khi phát minh ra được cách tạo tinh thể trong suốt nhân tạo và chân kính cho đồng hồ thời bấy giờ được sử dụng từ chất liệu hoàn toàn từ tự nhiên, với việc số lượng chân kính đá ngọc càng nhiều thì giá trị đồng hồ càng cao, mà giá càng cao thì nhiều người lại hiểu với nghĩa là chất lượng càng tốt.

 

Ngày nay, các chất liệu cho chân kính được sản xuất tổng hợp nhân tạo có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Việc gia tăng số lượng chân kính lên mức thất thường cho đồng hồ là một việc hết sức thừa thãi và làm phức tạp thêm chuyển động, thậm chí làm tiêu hao thêm năng lượng không cần thiết cho đồng hồ.

Số lượng Jewels cần thiết sẽ liên quan chặt chẽ đến cấu tạo và chức năng của từng bộ máy, có nghĩa là bất cứ cấu trúc máy nào cũng đều có số lượng Jewels tối đa, thiếu có thể làm giảm độ bền độ chính xác, dư thì làm phức tạp, thừa thải thêm bộ máy và có thể tiêu hao thêm năng lượng không cần thiết cho đồng hồ.

Cụ thể số lượng chân kính tối ưu cho từng dòng đồng hồ như sau:

_ 4 chân kính cho đồng hồ pin với mặt hiển thị kim
_ 6-7 cho đồng hồ pin với mặt hiển thị kim nhiều chức năng
_ 17 cho đồng hồ cơ lên dây cót
_ 21 cho đồng hồ cơ tự động
_ 23 cho đồng hồ cơ có hai trống dự trữ năng lượng
_ 25-27 cho đồng hồ cơ đa năng
_ Có thể có hơn 40 chân kính cho những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp

Để tránh chân kính bị lạm dùng vào những mục đích không liên quan đến các chức năng của đồng hồ, năm 1974 Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) cũng đã phối hợp với tổ chức tiêu chuẩn công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ (NIHS): Normes de l’Industrie Horlogère Suisse công bố tiêu chuẩn, ISO 1112nghiêm cấm các nhà sản xuất, quảng cáo chân kính không có tính năng.

Hy vọng qua bài viết này Tân Tân đã có thể giải thích cho quí bạn đọc có câu trả lời về câu hỏi: Chân kính/ Jewels trong đồng hồ có chức năng gì? Thực sự số lượng chân kính trong đồng hồ cơ nói lên điều gì?

Thực sự, chân kính là một bộ phận rất quan trọng không những giúp bộ máy vận động chính xác mà còn một là một vật liệu trang sức thu hút gia tăng thêm tính thẩm mỹ và giá trị cho cỗ máy đồng hồ.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-msg-c100g-1adf-day-nhua-mau-den-vien-mat-kim-loai-ma-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01l-7b1udf-day-da-mau-den-vach-gio-mau-xanh-tre-trung

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01l-1budf-day-da-mau-den-mat-so-la-ma-nen-mat-mau-den

Thế nhưng, bạn cũng đừng quên là càng nhiều chân kính / jewels thì không có nghĩa là đồng hồ càng đắt đỏ và càng chất lượng đâu nhé.

Jewels trong đồng hồ có chức năng gì

No Responses

Write a response